บทความต่างๆ

10 อันดับ Rolex รุ่นยอดนิยมของคนไทย

10 รุ่นของโรเล็กซ์ที่คนไทยเสิร์ชหากันมากที่สุด (1)

     นาฬิกา Rolex เป็นนาฬิกาที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน และยังไม่มีท่าทีว่าจะเสื่อมความนิยมลงแต่อย่างใด แม้แต่ในตลาดนาฬิกามือสอง นาฬิกาโรเล็กซ์ก็ยังคงเป็นนาฬิกาที่ราคาไม่ลดลงเหมือนกับนาฬิกาแบรนด์อื่นๆ กล่าวได้ว่า Rolex เป็นนาฬิกาที่ทำตลาดมือสองได้ดีมากกว่านาฬิกาแบรนด์อื่นๆเลยทีเดียว มีคำกล่าวว่า “พกนาฬิกาโรเล็กซ์ก็เหมือนกับพกเงินสดติดตัวไปด้วยทุกที แปลได้ว่านาฬิกาโรเล็กซ์ สามารถแลกเปลี่ยนได้เหมือนกับเงินตราฉันใดฉันนั้น

ในวันนี้ Expert Watch จะนำเสนอข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับนาฬิกา Rolex ที่เป็น 10 รุ่นยอดนิยมที่คนไทยค้นหากันมากที่สุด และนิยมสะสม ซึ่งนาฬิการุ่นต่างๆนี้ท่านผู้อ่านต้องเห็นผ่านตากันเป็นจำนวนมากในตลาดซื้อขายนาฬิกามือสอง แต่คงจะยังไม่ทราบว่านาฬิการุ่นไหนกันแน่ที่ผู้คนค้นหากันมากที่สุด วันนี้เราได้จัดนำเสนอข้อมูลมาให้ผู้อ่านทุกท่านได้รับทราบกัน โดยข้อมูลที่ทาง Expert Watch ได้จัดหามาได้เรียบเรียงความนิยมมาจาก Keyword Planner นั่นเอง

อันดับที่ 10 โรเล็กซ์ Milgauss

Rolex MilgaussMilgauss ถูกออกแบบมาเพื่อนีกวิทยาศาสตร์ซึ่งต้องทำงานคลุกคลีอยู่กับสนามแม่เหล็ก ซึ่งนาฬิกาแบบปกติจะได้รับผลกระทบจากพลังงานสนามแม่เหล็กเพียง 50-100เกาส์

แต่Milguass สามารถทนพลังงานจากสนามแม่เหล็กได้ถึง 1000เกาส์

 

อันดับที่ 9 โรเล็กซ์ Yacht-Master

Rolex Yacht-MasterYacht-Masterถูกออกแบบมาเพื่อนักแล่นเรือมืออาชีพซึ่งใช้ในการจับเวลา ซึ่งฟังก์ชั่นของนาฬิการุ่นนี้คือ

ตัวขอบหน้าปัดทำหน้าที่เป็นกุญแจสู่การนับเวลาถอยหลังที่สามารถตั้งเวลาได้ ซึ่งถือว่าเป็นการออกแบบที่สลับซับซ้อนแต่ใช้งานได้ง่าย

 

อันดับที่ 8 โรเล็กซ์ Daydate

Daydate เป็นนาฬิกาของผู้ทรงอิทธิพล เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 1956 วางจำหน่ายในแบบแพลตตินั่มหรือทองคำ 18K

เท่านั้นฟังก์ชั่นหลักคือกการแสดงเวลาพร้อมกับวันแบบเต็มของสัปดาห์นั้นๆ โดยนาฬิการุ่นนี้มาพร้อมกับสายนาฬิกาแบบ President

 

อันดับที่ 7 โรเล็กซ์ Deepsea

 Deepsea เป็นผลจากการร่วมมือกับนักดำน้ำมืออาชีพกว่าทศวรรษ Deepseaสามารถกันน้ำได้ถึง 12,800ฟุต(3900เมตร)

พร้อมทั้งยังมีฟังก์ชั่นคายวาล์วแก๊สซึ่งสามารถปรับแรงดันภายในนาฬิกาเมื่อขึ้นสู่ผิวน้ำเพื่อป้องกันไม่ให้นาฬิกาชำรุดเสียหาย

 

อันดับที่ 6 โรเล็กซ์ Explorer

 Explorer เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 1953 หลังจากมนุษย์ปีนสู่ยอดเขาที่สูงที่สุดในโลกได้สำเร็จ

นาฬิการุ่นนี้เป็นผลผลิตและโนว์ฮาวทั้งหมดที่ได้มาจากเดินทางพิชิตยอดเขาหิมาลัยที่ผ่านการพัฒนามามากกว่าสิบปี

 

ทั้งหมดนี้เป็นนาฬิกา Rolex รุ่นยอดนิยมอันดับที่ 6-10 ที่มีผู้คนค้นหากันอย่างแพร่หลาย ส่วนอันดับ 1-5 จะเป็นนาฬิการุ่นใดนั้นขอให้ติดตามในตอนหน้าครับ

 

EXPERT WATCH ศูนย์ซ่อมนาฬิกาอันดับ 1 

 

ซ่อมนาฬิการ้านไหนดี.....การเลือกร้านซ่อมนาฬิกา

ซ่อมนาฬิการ้านไหนดี….วิธีเลือกร้านซ่อมนาฬิกา

 

ปัจจุบันการหาเครื่องบ่งบอกเวลาสักชิ้นหนึ่งเป็นเรื่องง่ายดายมาก เทคโนโลยีทำให้ Smart Phone เข้ามามีบทบาทเป็นอย่างมากการดูเวลานั้นจึงเป็นเรื่องที่ง่ายดายสำหรับคนในยุคปัจจุบัน แต่กระนั้นนาฬิกาก็ยังคงมีบทบาทเป็นอย่างมากเช่นกัน เพราะไม่เพียงแต่ใช้เป็นเครื่องบ่งชี้เวลาเท่านั้น นาฬิกายังคงเป็นสิ่งที่บ่งบอกรสนิยมและยังเป็นมรดกตกทอดสำหรับคนในยุคปัจจุบันอีกด้วย มีหลายท่านชอบสะสมนาฬิกาไม่ใช่เพียงเพราะว่าหลงไหลในความสวยงามของนาฬิกา และความเที่ยงตรงของนาฬิกานั้นๆ แต่กลับเป็นเพราะหลงรักในประวัติศาสตร์ความเป็นมา ที่มาที่ไปของนาฬิกา หรือเป็นของสำคัญที่มีคุณค่าทางจิตใจ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนหล่อหลอมให้นาฬิกาแต่ละเรือนนั้นแตกต่างจากสมาร์ทโฟนซึ่งสามารถใช้ดูเวลาได้เหมือนกันอย่างสิ้นเชิง

 

ซ่อมนาฬิการ้านไหนดี   เมื่อนาฬิกาแต่ละเรือนมีความหมายไม่น้อย ทุกอย่างในโลกล้วนมีอายุขัยทั้งสิ้นไม่เว้นแม้กระทั่งสิ่งของ บางท่านเก็บรักษานาฬิกาเป็นอย่างดีแต่การเก็บรักษานั้นก็ไม่สามารถสู้กับกาลเวลาได้ สิ่งต่างๆนั้นก็ล้วนเสื่อมสภาพลงไป บางท่านใช้นาฬิกาอย่างไม่ระมัดระวังจนทำให้เกิดปัญหากับนาฬิกา หรือบางท่านระวังแล้วก็ยังเกิดอุบัติเหตุซึ่งทำให้นาฬิกาได้รับผลกระทบ เมื่อนาฬิกาไม่ใช่สิ่งมีชีวิตก็ย่อมต้องสามารถซ่อมแซมได้ แต่การหาศูนย์ซ่อมนาฬิกาที่ดีและมีมาตรฐานนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายดายเช่นกัน เพราะนาฬิกามีกลไกที่ค่อนข้างซับซ้อนและละเอียดอ่อนมากกว่าเครื่องจักรชนิดอื่น ดังนั้นปัจจัยในการเลือกศูนย์ซ่อมนาฬิกาก็ย่อมต้องละเอียดอ่อนมากเช่นกัน


ซ่อมนาฬิกาที่ไหนดีมาตรฐานในการซ่อมนาฬิกาเป็นสิ่งสำคัญมากที่สุด ความละเอียดอ่อนถือเป็นปัจจัยหลักเนื่องจากชิ้นส่วนในแต่ละส่วนของนาฬิกามีขนาดที่เล็กมาก ดังนั้นเราจึงเห็นช่างซ่อมนาฬิกาต้องสวมใส่กล้องขยายเพื่อมองชิ้นส่วนและอะไหล่ภายในตัวเครื่อง ความมีมาตรฐานนี้จำเป็นต่อความเที่ยงตรงของระบบนาฬิกาออโตเมติคเป็นอย่างมาก ซึ่งจะขอยกตัวอย่างในเรื่องของการ Overhaul หรือ การล้างเครื่องนาฬิกา โดยปกตินาฬิกาทุกเรือนจำเป็นต้องได้รับการล้างเครื่องทุกๆ 3-4 ปี ตามมาตรฐานของสวิส การล้างเครื่องนาฬิกานั้นต้องถอดชิ้นส่วนต่างๆของนาฬิกาออกมาทุกส่วนเพื่อทำการล้างตามขั้นตอน พร้อมทั้งประกอบกลับเข้าที่และหยอดน้ำมันตามแต่ละจุดอย่างถูกประเภท (ร้านซ่อมนาฬิกาที่ไม่ได้มาตรฐานจะใช้น้ำมันเพียง 1-2 ชนิด แต่ร้านซ่อมนาฬิกาที่ได้มาตรฐานจะใช้น้ำมัน 4-5 ชนิด จึงเป็นที่มาของคำว่ามาตรฐานสวิส) และเมื่อประกอบชิ้นส่วนต่างๆเข้าอย่างเรียบร้อยก็จะต้องนำนาฬิกามาวัดความเที่ยงตรงโดยใช้เครื่องตรวจวัดความเที่ยงตรง และทำการปรับแต่งให้ได้ค่าที่ถูกต้องตามมาตรฐานของนาฬิกาแต่ละเรือน ดังนั้นมาตรฐานจึงถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญอันดับหนึ่งในการเลือกร้านซ่อมนาฬิกา

ซ่อมนาฬิกาที่ไหนดี

ปัจจัยต่อมาที่เราต้องเลือกคือคือความรับผิดชอบต่อชิ้นงานและผลงานของศูนย์ซ่อมนั้นๆ มีคนในโลกออนไลน์เป็นจำนวนมากที่นำนาฬิกาเรือนโปรดไปซ่อมแล้วผลที่ได้รับกลับมาคือ แย่กว่าเดิมหรือซ่อมแล้วไม่หายขาดจึงออกมาเตือนภัยกันเป็นจำนวนมากเกี่ยวกับศูนย์ซ่อมที่ไม่มีคุณภาพและไม่รับผิดชอบผลงานซ่อม ซึ่งกระทู้ในโลกออนไลน์ก็มีการกล่าวถึงร้านนาฬิกาที่วางยานาฬิกาลูกค้าเป็นจำนวนไม่น้อย ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ขาดจริยธรรมเป็นอย่างมาก โดยปกติทั่วไปแล้วศูนย์ซ่อมนาฬิกาต่างๆมักประกันผลงานให้แก่ลูกค้าเป็นจำนวน 1 ปี หากภายในระยะเวลา 1 ปีนั้นส่วนที่ซ่อมไปมีปัญหาทางศูนย์ก็จะแก้ไขให้ในสิ่งที่ผิดพลาดหรือบกพร่องไป ในเรื่องความรับผิดชอบต่อชิ้นงานและความซื่อสัตย์ต่อลูกค้าก็นับว่าเป็นหัวใจสำคัญในการซ่อมนาฬิกาเช่นกัน

 

โดยสรุป การเลือกร้านร้านซ่อมนาฬิกาหรือศูนย์ซ่อมนาฬิกานั้นสิ่งที่จำเป็นมากที่สุด คือ มาตรฐาน ความรับผิดชอบ และความซื่อสัตย์ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นองค์ประกอบใหญ่ที่สุดในการเลือกที่จะเข้ารับบริการซ่อมนาฬิกาที่ท่านรัก ซึ่งถ้าหากร้านหรือศูนย์ซ่อมนาฬิกาปราศจากสิ่งเหล่านี้โดยสิ้นเชิงแล้ว ก็คงมีสภาพไม่ต่างอะไรกับหมอเถื่อน ที่รักษาคนไข้ไม่หาย แถมยังทำบาดเจ็บเพิ่ม และยังไม่รับผิดชอบ ดังนั้นการเลือกร้านซ่อมนาฬิกาก็เหมือนกับคนในสังคมที่มีทั้งดีและเลวปะปนกันไป และนี่คือสิ่งที่ Expert Watch ได้นำมาเผยแพร่ให้แก่ผู้ที่ต้องการซ่อมนาฬิกาได้รับรู้โดยทั่วกัน